User Tools

Site Tools


Sidebar

This translation is older than the original page and might be outdated. See what has changed.
Translations of this page:

เกี่ยวกับ PMA.core

เริ่มต้น

ตรวจสอบการใช้ระบบ

รูทไดเร็กทอรี

การจัดการภาพ

ข้อมูลเมตา

การจัดการผู้ใช้

การตั้งค่าภาพ

การวินิจฉัย

รายงาน

การจัดการใบอนุญาต

การติดตั้ง

หัวข้อเบ็ดเตล็ด

th:storage_management

การจัดการพื้นที่จัดเก็บ

การจัดเก็บมีความสำคัญอย่างมากในทางพยาธิวิทยาดิจิทัล ข้อมูลของรูปภาพจะขึ้นอยู่กับ วิทยาศาสตร์ข้อมูล 3 (หรือ 5) ข้อต่อไปนี้:

  • ความหลากหลาย (Variety) - ข้อมูลของการถ่ายภาพทางพยาธิวิทยาจะถูกสร้างขึ้นระหว่างการตรวจชิ้นเนื้อ (การสังเกตด้วยตาเปล่าจากการตัดชิ้นเนื้อ), การใช้กล้องจุลทรรศน์แบบไบรท์ฟิลด์ (ความละเอียดสูง), การสังเกตเซลล์ภูคุ้มกัน (หลายช่อง), และเทคนิคการซ้อนโฟกัส (z – stacking)
  • ปริมาณ – ภาพที่บันทึกมีขนาดใหญ่: 100k x 50k พิกเซล หรือในบางครั้งเป็นภาพสีความละเอียด 16-บิต RGB แต่ละสไลด์มีขนาดใดก็ได้ระหว่าง 100MB (เช่นการใช้เข็มเจาะดูดชิ้นเนื้อ) จนถึง หลาย GB (เช่นตัวอย่างชิ้นเนื้องอกที่สแกนด้วยกำลังขยาย 40 เท่า)
  • ความเร็ว - ข้อมูลจะมีการหลั่งไหลเข้ามาอย่างรวดเร็ว โดยมีการสแกนสไลด์หลายร้อยภาพในแต่ละวัน และทำให้เกิดความท้าทายในแง่ของระยะเวลาในการเตรียมการล่วงหน้าสำหรับแต่ละสไลด์

ด้วยเหตุผลเหล่านี้ มันจึงจำเป็นต้องมีไทล์เซิร์ฟเวอร์ที่ยืดหยุ่น

PMA.core รองรับพื้นที่จัดเก็บข้อมูลดังต่อไปนี้:

  • ฮาร์ดดิสก์ในเครื่อง (เช่นไดรฟ์: C: และ D:)
  • การเก็บข้อมูลบนเครือข่าย เช่น การแชร์ SMB (ต้องสามารถเข้าถึงได้ผ่านช่องทาง UNC \\server\path\to\data )
  • พื้นที่จัดเก็บบนคลาวด์ที่ใช้งานได้กับ S3 (Amazon AWS, Western Digital HGST, NetApp, Arvados, IBM…)
  • พื้นที่จัดเก็บข้อมูลของ Microsoft Azure
  • เซิร์ฟเวอร์ FTP (เซิร์ฟเวอร์ FileZilla File Transfer Protocol โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย สามารถนำไปใช้สำหรับแอปพลิเคชันทางพยาธิวิทยาดิจิทัลได้แล้ว!)

ไทล์เซิร์ฟเวอร์ของเรามีการใช้ รูทไดเร็กทอรี: สำหรับจุดเชื่อมต่อเสมือนที่สามารถเจาะจงไปยังพื้นที่จัดเก็บประเภทใดก็ได้ที่คุณมีสไลด์อยู่ ที่สำคัญที่สุด คุณสามารถกำหนดค่ารูทไดเร็กทอรีของคุณเป็นแบบไฮบริด โดยมีการจัดเก็บข้อมูลบางส่วนบนฮาร์ดดิสก์และบางส่วน (อาจจะในระยะยาว) บนคลาวด์

โมเดลแบบไฮบริดนี้ยังหมายความว่าคุณจะสามารถปรับขนาดได้อย่างง่ายดายเมื่อเวลาผ่านไป: คุณสามารถเริ่มต้นการตั้งค่าการจัดเก็บสไลด์ของคุณโดยส่วนใหญ่บนฮาร์ดดิสก์ (ใหญ่) ภายในเครื่อง, ต่อมาคุณอาจจะเปลี่ยนไปยังที่เก็บข้อมูลบนเครือข่ายขององค์กร, และในระยะท้ายคุณสามารถย้ายข้อมูลไปยังที่จัดเก็บบนคลาวด์ที่ใช้งานบน S3 ได้อย่างโปร่งใส เมื่อคุณมีการทำงานร่วมกับบุคคลภายนอกที่ต้องการแชร์ข้อมูลสไลด์กับคุณชั่วคราว คุณสามารถขอการตั้งค่าเซิร์ฟเวอร์ FTP และรูทไดเร็กทอรีได้

รูทไดเร็กทอรี มีข้อมูลสำหรับยืนยันตัวตนและป้องกันการแอบอ้าง นอกจากนี้ PMA.core ยังมี รายการสำหรับควบคุมการเข้าถึง เพื่อกำหนดการเข้าดูและกิจกรรมของ กลุ่ม และ ผู้ใช้แต่ละราย (ตาม หลักการของ CRUD)

บทความที่ครอบคลุมเกี่ยวกับการจัดเก็บและการจัดการรูปภาพมีอยู่ที่ บล็อกของเรา

th/storage_management.txt · Last modified: 2022/07/19 15:56 by charlotte