User Tools

Site Tools


Sidebar

This translation is older than the original page and might be outdated. See what has changed.
Translations of this page:

เกี่ยวกับ PMA.core

เริ่มต้น

ตรวจสอบการใช้ระบบ

รูทไดเร็กทอรี

การจัดการภาพ

ข้อมูลเมตา

การจัดการผู้ใช้

การตั้งค่าภาพ

การวินิจฉัย

รายงาน

การจัดการใบอนุญาต

การติดตั้ง

หัวข้อเบ็ดเตล็ด

th:supported_file_formats

Whole slide images และ สไลด์เสมือน

PMA.core รองรับเทคนิคและรูปแบบการจับภาพที่หลากหลาย

รายการฉบับเต็มสำหรับรูปแบบที่รองรับในปัจจุบันสามารถดูได้จากเว็บไซต์ของเราที่ https://www.pathomation.com/formats

คุณสามารถอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับหลักการของเราเกี่ยวกับรูปแบบไฟล์เฉพาะผู้ขายที่รองรับได้ที่ พื้นที่ข่าวประชาสัมพันธ์ของเรา บทนำเกี่ยวกับ ประเด็น รูปแบบของไฟล์ในพยาธิวิทยาดิจิทัลสามารถอ่านได้ที่ พอดคาสต์พยาธิวิทยาดิจิทัลวันนี้

ไบรท์ฟิลด์

เครื่องอ่านสไลด์ของ PMA.core รองรับรูปแบบไฟล์ของแต่ละผู้จำหน่ายมากกว่า 35 แบบที่แตกต่างกัน ซึ่งใช้ในการบรรจุข้อมูลจากกล้องจุลทรรศน์แบบไบรท์ฟิลด์ เรานำเสนอรูปแบบของคอมมิวนิตี้แบบโอเพนซอร์สที่หลากหลาย (OMERO TIFF & ZARR, DICOM, …), ตลอดจนมรดกตกทอดอย่าง Olympus Webview

รายการอัปเดตทั้งหมดมีอยู่ในเว็บไซต์ของเราที่ https://www.pathomation.com/formats.

ฟลูออเรสเซนต์

DAPI, Cy3, Cy5, … หากคำเหล่านี้ฟังดูคุ้นหู แสดงว่าคุณกำลังใช้งานกล้องจุลทรรศน์แบบหลอดฟลูออเรสเซนต์ เราได้ทำงานร่วมกับผู้จำหน่ายหลายรายตลอดหลายปีที่ผ่านมาเพื่อรองรับรูปแบบการถ่ายภาพนี้ให้ได้อย่างเหมาะสมที่สุด โดยคุณสามารถสลับแต่ละช่องได้โดยตรงใน PMA.core และทำการตัดฮิสโตแกรมตามที่คุณต้องการได้ แอปพลิเคชันปลายทางขั้นสูง (ที่ทำงานบน PMA.core) เช่น PMA.studio ยังสามารถแสดงภาพฮิสโตแกรมของแต่ละช่องให้คุณได้ โดยเพิ่มการแก้ไขรังสีแกมมาต่อช่องเพิ่ม รายการรูปแบบไฟล์ฟลูออเรสเซนต์ในปัจจุบันที่รองรับมีอยู่ในเว็บไซต์ของเราที่ https://www.pathomation.com/formats.

การซ้อนโฟกัส

ทั้งสไลด์แบบไบรท์ฟิลด์และฟลูออเรสเซนต์มักถูกสร้างขึ้นจาก บล็อกตัดชิ้นเนื้อ (ไมโครโตม) ซึ่งส่งผลให้มีพื้นผิวแบนเรียบ อย่างไรก็ตาม เมื่อ ทำงานร่วมกับตัวอย่างของเซลล์วิทยา, หรือการใช้กล้องจุลทรรศน์ในงานวิจัยพืชผล ซึ่งมักจะเป็นกรณีนี้เสมอในปัจจุบัน รอยและวัตถุที่คล้ายคลึงกันมักจะถูกจับภาพผ่านการซ้อนโฟกัส โดยที่ ตัวอย่างจะถูกตัดขวางขนาดหนึ่งหรือสองไมครอนในแต่ละขั้น รายการรูปแบบการซ้อนโฟกัส (z-stacking) ล่าสุดที่รองรับโดย PMA.core มีอยู่ในเว็บไซต์ของเราที่ https://www.pathomation.com/formats.

อนุกรมเวลา

สมมติว่าคุณต้องการสังเกตการเพาะเลี้ยงเซลล์หรือการพัฒนาของตัวอ่อนในช่วงระยะเวลา 24 ชั่วโมง ผู้ผลิตบางรายจะอนุญาตให้รวบรวมข้อมูลทั้งหมดจากช่วงเวลานั้นในคอนเทนเนอร์เดียว (สามารถใช้ร่วมกับข้อมูลในมิติอื่นๆเช่นที่กล่าวไว้ข้างต้น) เราได้เพิ่มการรองรับข้อมูลแบบอนุกรมเวลาในเร็วๆนี้ แต่เรายังมีชุดข้อมูลสำหรับอ้างอิงจำนวนไม่มาก ดังนั้นหากคุณมีการใช้งานในกรณีเหล่านี้ บอกให้เรารู้ จากนั้นเราจะทำงานร่วมกับคุณเพื่อค้นหาวิธีที่ดีที่สุดในการนำเสนอเนื้อหาเหล่านี้และส่งเสริมโครงการ (วิจัย) ของคุณ

รูปแบบของคำอธิบายประกอบ

เพราะว่ารูปภาพสามารถอธิบายได้ดีกว่าคำพูด สไลด์มักจะมีคำอธิบายประกอบ และนี่คือตัวอย่างบางส่วน:

 • ผู้สอนต้องการดึงความสนใจของนักเรียนไปยังพื้นที่เฉพาะบนสไลด์โดยการวาดลูกศรด้วยสีต่างๆ
 • CRO มีนักพยาธิวิทยาในการใส่คำอธิบายประกอบสไลด์ สำหรับเนื้อเยื่อบางประเภท เช่น เนื้อเยื่อที่เป็นเนื้อตายหรือเนื้องอก โดยที่นักพยาธิวิทยาจะใส่ตามโทนสีที่กำหนดไว้ล่วงหน้า
 • บริษัทยาใช้เครื่องมือวิเคราะห์รูปภาพประเภทต่างๆ (AI/ML/DL) เพื่อสร้างคำอธิบายประกอบในชั้นต่างๆที่ต้องใช้การบูรณาการสำหรับศึกษาและเปรียบเทียบเพิ่มเติม

พยาธิวิทยาของ PMA.core สามารถแยกแยะระหว่างคำอธิบายประกอบสามประเภทที่แตกต่างกัน:

คำอธิบายประกอบ ตัวอย่างรูปแบบ ที่สามารถอ่านได้ ที่เขียนได้
Native MRXS, NDPI(A), SVS ใช่ ไม่
PMA.core WKT ใช่ ใช่
Third-party MLD, XML ใช่ ไม่

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ คำอธิบายประกอบประเภทต่างๆและวิธีจัดการคำอธิบายประกอบในแพลตฟอร์มพยาธิวิทยา สามารถอ่านได้ใน บทความบล็อก ของเรา

แบบฟอร์มและข้อมูลเมตา

การรายงานใจความสำคัญอย่างยอดเยี่ยมเพื่อจัดโครงสร้างของข้อมูลที่ไม่เคยทำมาก่อน ตัวอย่าง: แทนที่จะให้นักพยาธิวิทยาเขียนรายงานว่าเนื้อเยื่อของผู้ป่วยแสดงสัญญาณของกลุ่มเซลล์ที่มีการเพิ่มจำนวนอย่างผิดปกติ พวกเขาจะต้องกรอกแบบฟอร์มพร้อมช่องทำเครื่องหมายสำหรับ “พบเนื้อเยื่อของเนื้องอก” ก่อน PMA.core รองรับการเก็บข้อมูลเหล่านี้และความสามารถในการสร้างแบบฟอร์ม สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาดูที่ ส่วนเฉพาะในวิกิฉบับนี้ แน่นอนว่า PMA.core ไม่ใช่เจ้าเดียวในโลกที่มีความสามารถนี้ เราตระหนักและให้ทางเลือกในการผสานรวมข้อมูลเมตาจากบุคคลภายนอกเข้ากับ PMA.core ด้วยเช่นกัน สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมในหัวข้อนี้ กรุณาไปที่ บทความบล็อกของเรา

เบ็ดเตล็ด

Microsoft Excel และ CSV

ใน PMA.core, ข้อมูลจำนวนมากถูกแสดงในรูปแบบของรายการ: ผู้ใช้งาน, สไลด์, รูปแบบ …

ไม่ว่าเราจะขยายรายการอินเตอร์เฟซเหล่านี้มากเพียงใด มันก็จะมีช่วงเวลาที่คุณคิดว่า “ถ้าหากฉันสามารถเปลี่ยนรูปแบบใหม่ได้เป็น _แบบนี้_ หรือถ้าหากฉันสามารถส่ง _แบบนั้น_ ไปให้คนอื่น …”

การเรียกดูส่วนใหญ่ใน PMA.core จึงมีปุ่มสำหรับสร้างไฟล์เอ็กเซลที่มุมขวาบน เพื่อให้คุณสร้างรายการข้อมูลในปัจจุบัน กรุณาลองใช้งานฟังก์ชันนี้และถ้าหากคุณไม่พบสิ่งที่คุณกำลังมองหา บอกให้เรารู้ เพื่อให้เราแก้ไขในเวอร์ชันถัดไป (มันอาจจะไม่เกิดขึ้น; เรายังคงต้องประเมินว่าคำขอของคุณจะทำให้ส่วนต่อขยายเป็นฟีเจอร์ที่มีประโยชน์ต่อฐานผู้ใช้งานทั้งหมดของเราหรือไม่)

ตัวแปลงสัญญาณที่รองรับสำหรับ WSI

คำว่า Codec เป็นการรวมของคำหน้าสองคำระหว่าง “coder” และ “decoder” กลายเป็นคำที่ใช้โดยทั่วไป “codec” หรือตัวแปลงสัญญาณ คิดว่ามันคือตัวเข้ารหัสและตัวแปลงรหัส

การเข้ารหัสและการแปลงรหัสนั้นจำเป็นสำหรับการแปลงพิกเซลเป็นข้อมูลบิต และ ROI ที่สามารถส่งสัญญาณและแปลได้

ปัจจุบัน PMA.core รองรับตัวแปลงสัญญาณและมาตรฐานการเข้ารหัสข้อมูลต่อไปนี้:

 • Blosc
 • BMP
 • Deflate
 • iSyntax
 • JPEG
 • JPEG2000
 • JPEGXR
 • lossless
 • LZW
 • PNG
 • RLE

สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมและข้อมูลล่าสุดเกี่ยวกับวิธีการนำไปใช้กับรูปแบบไฟล์เฉพาะได้ที่ เว็บไซต์ของเรา

การแก้ปัญหา

ดูที่ ส่วนแยกของเรา

th/supported_file_formats.txt · Last modified: 2022/07/19 17:33 by charlotte